Google
 

01 พฤษภาคม 2553

แกงส้มมะละกอกุ้งสดค่ะ...อย่า เซ้าซี้!

เมษาปีนี้ อากาศร้อนจนแทบจะละลายเลยนะคะ

การที่จะให้ขับ รถออกไปทานข้าวนอกบ้าน

ดูจะเป็นเรื่อง ที่ไม่อยู่ในความสนใจ

เพราะนอกจากอากาศจะร้อนวินาศสันตะโร แล้ว

ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ในยุคแดงครองเมืองนั้น

เอาแน่นอนไม่ได้ ไม่เสี่ยงเป็นดีที่สุด

ทำอะไรง่ายๆทาน ที่บ้าน ถูกปากสบายใจดีกว่าค่ะ

เหลียวซ้ายแลขวา แหงนหน้านิดๆก็จ๊ะเอ๋กับมะละกอ

พันธุ์แม่ลูกดก ที่ริมรั้ว ถ้าปล่อยทิ้งไว้ให้สุกคาต้น

เจ้ากระรอกตัวดี ก็จะแอบมาขโมยกินอย่างที่เห็นในภาพ

มะละกอนี้มี ประโยชน์สารพัดทั้งดิบและสุก

ดิบๆก็ทำกับข้าว ได้หลายอย่าง แว้บแรกคงต้อง

นึกถึงส้มตำด้วยความคุ้นเคยก่อน ที่จริงเอาไปผัดใส่ไข่

ต้มหรือนึ่งจิ้ม น้ำพริก สับใส่แกงป่าก็อร่อย

แต่สำหรับมื้อ เย็นนี้ แกงส้มมะละกอกับกุ้งสดน่าจะเข้าทีค่ะ

เริ่มเตรียม เครื่องปรุงเลยนะคะ ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากดังนี้ค่ะ

มะละกอ

กุ้งสด

น้ำพริกแกงส้ม (หัวหอม พริกแห้ง เกลือ กะปิ)

น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก มากน้อยตามใจปากค่ะ

(มะขามเปียกแช่น้ำคั้นเอาแต่ น้ำข้นๆ)

วิธีทำ

ปอกเปลือกมะละกอ ล้างให้หมดยางแล้วเฉือนเป็นชิ้นๆ

ลวกกุ้งที่แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้างสะอาดแล้ว

แบ่งออกเป็นสองส่วน

ส่วนแรกสำหรับโขลกกับน้ำพริกแกงเพื่อให้น้ำแกงข้น

อีกส่วนเก็บไว้ใส่ในหม้อแกง

โขลกเครื่องปรุงน้ำพริกแกง(พริก เกลือ หัวหอม กะปิ)ให้ละเอียด

แล้วใส่กุ้งลวกลงในครก โขลกกับน้ำพริกแกงให้ละเอียด

น้ำพริกแกงที่ละเอียดแล้ว

ตั้งหม้อน้ำให้เดือด (ใช้น้ำที่ลวกกุ้ง)แล้วใส่น้ำพริกแกง

ละลายให้เข้ากัน

รอให้เดือดอีกครั้งใส่มะละกอลงในน้ำแกง

ต้มให้เดือด เติมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาล

ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ หวาน เค็ม ตามใจชอบ

พอเนื้อมะละกอใสใส่กุ้งลวกลงใน หม้อพอเดือดปิดไฟ

เสร็จแล้วค่ะ ง่ายๆ...หลบร้อนอยู่ในครัว สบายใจเฉิบ!

ตักใส่ถ้วยแกง เสิร์ฟร้อนๆค่ะ

หวานหวานชอบเพลง"แม่ครัวสาว" ที่ใช้ประกอบเอ็นทรี่นี้จังค่ะ

เข้ากั๊นเข้ากัน แต่ ไม่ทราบชื่อนักร้องนะคะ

ฟังเพลงไปทานข้าวราดแกงไป ครึ้มใจดีค่ะ

ถ้ามะละกอหมดแต่น้ำแกงส้มยังอยู่ ก็หาผักชนิดอื่น

เช่นถั่วผักยาว ผักกาดขาว หรือดอกหอมมาใส่เพิ่ม

ได้เปลี่ยนรสชาติ เปลี่ยนสารอาหารไปในตัวค่ะ

ลงมือทานกันเลยนะคะ ข้าวพร้อมแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: