ผัดคะน้าปลาเค็ม หรือ ผักกระยาจก
วันนี้มาทำเมนูอาหาร ง่ายๆ ทานง่ายๆๆ
กับอาหารบ้านๆ อย่าง 'ผัดคะน้า ปลาเค็ม' หรือเรียกให้เพราะ ‘ผัดกระยาจก’
เป็นอาหารคนจน ที่อร่อยๆกลิ่นหอมโชย หัวบ้านท้ายบ้าน
จนฝรั่งต้องย้ายบ้านหนีครับ
ทีนี้มาดูรายละเอียดกันครับ
เครื่องปรุง
- ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
- ผักคะน้า พอเหมาะ
- กระเทียมบุบ 5 กลีบ
- พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด(ถ้าชอบเผ็ด จะใส่มากกว่านี้
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำผักคะน้ามาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกบริเวณก้าน ก่อนหั่นเป็นท่อน พักไว้
- นำปลาอินทรีเค็มที่ เตรียมไว้ ไปทอดให้เหลือง ระวังอย่าพลิกปลาไปมา
เพราะอาจทำให้เนื้อปลาเละได้ เมื่อได้ที่แล้ว ตักขึ้นพักไว้
- หันมาผัดผักคะน้ากันบ้าง เริ่มจากการนำพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่ลงในจานคะน้า จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะพร้อมกั
เพราะอาจทำให้ผักคะน้าสุกเกินไป
- ตักผัดคะน้าใส่จาน วางปลาอินทรีที่ทอดเตรียมไว้ด้
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
จะทานกับข้ามต้มร้อน ๆ หรือข้าวสวย ก็อร่อยแบบไทยๆ
เคล็ดลับความอร่อย
การ เลือกซื้อปลาอินทรีเค็ม ควรดูลักษณะดังนี้ ตัวปลาต้องนิ่ม สีภายนอกเป็นมัน สดใส หากเลือกซื้อเป็นชิ้น ต้องเลือกชิ้นที่มีเนื้อปลาเป็
**
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น