Google
 

11 เมษายน 2553

สูตรเด็ดไข่เจียว

สูตรเด็ดไข่เจียว

เริ่มกันด้วยเคล็ดลับการเจียวไข่กัน ก่อน
ทำไงให้กรอบๆ ฟูๆ

ไข่เจียวกรอบ

ส่วน ผสม
-
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง ( วางไว้ที่ อุณหภูมิห้องให้หายเย็น)
-
แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย
-
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
-
น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
-
น้ำมันสำหรับทอด (น้ำมันหมูอร่อยที่สุด แต่น้ำมันพืชก็ใช้ได้)

วิธีทำ

1.
ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับ ปรุงรส ( ใครอยากใส่ ' ส่วนผสมเพิ่ม ' ก็ตามสบาย) จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมด ให้เข้ากันจนขึ้นฟอง
2.
ในกะทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้จนร้อนแล้ว ( ใช้น้ำมันเยอะๆ ) ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลงไปทอด ให้เหลือง ฟู และกรอบทั้ง สองด้าน แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริกเข้ากันดี
(
ส่วนผสมเพิ่มก้ออาจจะเป็น หมูสับ ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลาป๋อง พริกสด หอมแดง ข้าวโพด ทูน่า ฯลฯ แล้วแต่รสนิยมเลยค่ะ)

ไข่เจียวฟู

1. ตีไข่ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพราะน้ำตาลจะทำให้กรอบ
2.
ใช้กระป๋องนมข้นเจาะให้เป็นรูๆ หรือใช้ทัพพีที่มีลีกษณะเป็นรูๆ ก็ได้
ใส่ไข่ในกระป๋องแล้วก็ให้ไข่ไ ?? ลออ กมาเรื่อยๆ ใส่ลงกระทะน้ำมันเดือดไฟแรง
เมือสุกแล้วช้อนขึ้นมาพักไว้ พร้อมเสริฟ

ไข่ เจียวใบตอง

เป็นการเจียวไข่โบราณ ' โดยไม่ใช้น้ำมัน ' ให้ใช้ใบตองเขียวๆ แบบ อ่อนๆ เพิ่งออกมาใหม่ๆ ล้างหลายๆครั้งและตากให้แห้ง
วิธีทำ

1.
ตีไข่ปรุงตามชอบใจ
2.
นำกระทะตั้งไฟจนร้อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน
3.
แล้วนำใบตองมารองก้น กะทะ แล้วเทไข่ลงไป ทอดบนใบตอง

ไข่ป่าม

อาหารล้านนา ที่หารับประทานได้ยาก ไข่ป่าม มีลักษณะคล้ายไข่เจียว
ป่าม หรือ การทำให้อาหารสุกโดยนำอาหารใส่ในใบตองแล้ว นำไปปิ้งหรือ
ย่างบนไฟอ่อน ๆ นอกจากไข่จะสุกแล้ว ยังมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย


1.
ตีไข่ ปรุงรสด้วยเกลือป่น
2.
พับใบตองเป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป โรยด้วยต้นหอม ใบหอม 3
3.
นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลือง น่ารับประทาน

ไข่เจียวต้มยำ

ส่วนผสม
-
ไข่ไก่ 2 ฟอง
-
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
-
ตะไคร้ซอยแว่นบาง 1 ต้น
-
พริกขี้หนูซอยหรือสับหยาบๆ 3-5 เม็ด
-
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำพริกเผา(ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนชา
-
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
-
กุ้งสดสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1.
ตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวและ เครื่องปรุงทั้งหมด ตีให้ขึ้นฟู
2.
ทอดไข่ในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง
3.
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส

อาหาร เช้าฝาหรั่ง
เครื่องปรุง

-
เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดอะไรก็ได้ตามที่ชอบ 1 ขีด
-
เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง
-
หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
-
เนยแข็งขูด Cheddar ชีส 30 กรัม
-
ไข่ไก่ 3 ฟอง
-
นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ / พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ

1
นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่เนย Clarify 2 ช้อนโต๊ะ
2
เมื่อกระทะร้อนนำเห็ดลงไปผัดกับหอมสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วตักออกพักไว้
3
นำกระทะ ตั้งไฟ แล้วนำเนย Clarify ใส่ลงไปให้ร้อนประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะเมื่อร้อน แล้วจึงนำไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันกับนม หรือครีมลงไปในกระทะ คนให้ข้น แล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
4
ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง ตักเห็ดยัดแล้วโรยด้วย Cheddar ชีสขูด แล้วจึงค่อย ๆ เคาะ กระทะเพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลม ๆ เรียว ๆ ยาว ๆ เสิร์ฟร้อน

ไข่เจียวเสฉวน

เครื่องปรุง
-
ไข่ไก่ 6 ฟอง
-
หมูสับ 50 กรัม
-
ต้นหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
-
แป้งมัน 1/2 ช้อน โต๊ะ
-
เกลือ 1/2 ช้อนชา
-
หน่อไม้กระป๋องสับ 60 กรัม
-
เห็ดหูหนูสับ 20 กรัม
-
ผักกาดดองสับ 20 กรัม
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมันสำหรับทอด 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1
นำไข่ไก่ 6 ฟองมาตีกับแป้งมัน และเกลือ
2
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อนไม่ต้องมากนัก ( ปานกลาง) เทไข่ลงไปแล้วลดไฟให้อ่อน ทอดไข่ข้าง หนึ่ง 3 นาที เมื่อไข่ฟูเสมอกันกลับไข่ ทอดต่ออีกข้างให้เหลือง เมื่อเหลือ และ กรอบนิดหน่อยตักออกแล้ว นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
3
นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย เมื่อร้อนนำ หมูสับลงไปผัดให้สุก แล้วจึงใส่น้ำซุปลงไป ต้มให้เดือด ใส่หน่อไม้ เห็ดหูหนู และผักกาดดองสับ ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย เมื่อร ? ชาติเป็นที่พอใจแล้วทำให้ซอสข้นด้วยแป้ง มันผสมน้ำ นำซอสนี้ไปราดบนไข่เจียว โรยหน้าด้วยหอมสับ เสิร์ฟร้อน ๆ

ไข่ทอดน้ำหน้ากระ เพราไก่

เครื่องปรุง :-
ไข่ไก่
2
ฟอง
ขนมปังปิ้ง
4 ชิ้น
น้ำต้มสุก
1/2 ลิตร
น้ำส้มสายชู
1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก
1 ช้อนโต๊ะพูน
เนื้อไก่ติดหนังบด
150 กรัม
น้ำมันพืช
4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา พอประมาณ
น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
ใบกระเพราส?
1/2 ถ้วยตวง
ใบกระเพราทอดกรอบ
1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำกระเพราไก่ :-

1.
นำพริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกหยาบ ๆ
ไว้แล้วลงไปผัดไฟอ่อน ๆ เร่งไฟขึ้นนำเนื้อ ไก่ลงไป ผัดต่อให้สุกใส่ใบ กระเพราสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2.
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พักไว้สำหรับราดหน้าไข่ทอด น้ำ

วิธีทำไข่ทอดน้ำ :-

1..
ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชู ให้เดือด
2..
ตอกไข่สดลงไปในถ้วย แล้ ? ค่อย ๆ เทลงไปในน้ำที่เดือดอยู่ ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูกเอง
3.
ลดไฟ และต้มต่อไปจนกระทั่งไข่ขาวเริ่มแข็งตัว
4.
นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา ซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับมันแล้ว นำไข่ไปวางบนขนมปังที่ปิ้งและตัดขอบไว้แล้ว
5.
ราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบกระเพรา
6.
แต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพรา ทอดกรอบ เสริฟร้อน ๆ รับประทานเป็นอาหารเช้า

ไข่เจียวญี่ปุ่น

ไข่เจียวสไตล์ ญี่ปุ่น หรือไข่ม้วน ( Egg roll) ไข่เจียวจะออกหวาน
ดังนั้น?ะทำให้ไข่ไหม้ง่ายมากๆ
ควรระมัดระวังเรื่องความร้อนด้วยนะ คะ
ส่วนผสม

-
ไข่ 3 ฟอง
-
น้ำตาล 1 ช้อนชา
-
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
-
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
-
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.
ตอกไข่ใส่ชาม
2.
เติมน้ำตาล น้ำซุป ซอสถั่วเหลืองและตีให้เข้ากัน
3.
เทน้ำมันใส่กระทะและ รอให้ร้อน
4.
ปรับความร้อนลงมาและเทไข่ลงไป 1/3 ของในชามลงไปในกระทะ
5.
แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ
6.
เมื่อไข่เกือบสุก ให้ม้วนไข่ ไปทางด้านบนจนถึงขอบด้านบนของกระทะ ( ชั้นที่ 1 ในสุด)
7.
เทส่ว ? ผสมที่เหลือลงไปอีกครึ่งหนึ่ง และแผ่ให้ทั่วกระทะ
8.
ขณะที่แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ ให้ตักไข่ม้วน(ชั้นที่ 1) มาไว้ด้านบนไข่ที่แผ่ ไว้
9.
เมื่อไข่ชั้นล่างเกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปไว้ด้านบน ของกระทะ (ชั้นที่ 2)
11.
เทส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด และท ?? แบบเดิมอีกครั้ง
12.
เมื่อทำชั้นที่ 3 แล้วและม้วนแล้ว หั่นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟ

ไข่เจียวผักโขมชีส

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้
2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับ
1 ช้อนโต๊ะ
ผักโขมซอย
1 ช้อนโต๊ะ
มอสซาเรลลาชีส
หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

1.
ตอก ไข่ ใส่ภาชนะ ตามด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ หมูสับ มอสซาเรลลาชีส และ ผักโขม ตีพอส่วนผสมเข้ากันดี
2.
ใส่น้ำมันพืชลงกระทะพอร้อน นำส่วนผสมลงทอดไฟปานกลางพอสุกเหลือง ทั้งสองด้าน

ไม่มีความคิดเห็น: