Google
 

29 มีนาคม 2553

ผัดคะน้าปลาเค็ม หรือ ผักกระยาจก

ผัดคะน้าปลาเค็ม หรือ ผักกระยาจก



วันนี้มาทำเมนูอาหาร ง่ายๆ ทานง่ายๆๆ

กับอาหารบ้านๆ อย่าง 'ผัดคะน้า ปลาเค็ม' หรือเรียกให้เพราะ ผัดกระยาจก

เป็นอาหารคนจน ที่อร่อยๆกลิ่นหอมโชย หัวบ้านท้ายบ้าน

จนฝรั่งต้องย้ายบ้านหนีครับ

ทีนี้มาดูรายละเอียดกันครับ

เครื่องปรุง
- ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
- ผักคะน้า พอเหมาะ
- กระเทียมบุบ 5 กลีบ
- พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด(ถ้าชอบเผ็ด จะใส่มากกว่านี้ก็ได้)
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว
- น้ำมันพืช

วิธีทำ
- นำผักคะน้ามาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกบริเวณก้าน ก่อนหั่นเป็นท่อน พักไว้
- นำปลาอินทรีเค็มที่ เตรียมไว้ ไปทอดให้เหลือง ระวังอย่าพลิกปลาไปมา



เพราะอาจทำให้เนื้อปลาเละได้ เมื่อได้ที่แล้ว ตักขึ้นพักไว้
- หันมาผัดผักคะน้ากันบ้าง เริ่มจากการนำพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใส่ลงในจานคะน้า จากนั้นนำลงไปผัดในกระทะพร้อมกัน อย่าผัดนาน

เพราะอาจทำให้ผักคะน้าสุกเกินไป
- ตักผัดคะน้าใส่จาน วางปลาอินทรีที่ทอดเตรียมไว้ด้านบน โรยด้วยกระเทียมเจียว

เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

จะทานกับข้ามต้มร้อน ๆ หรือข้าวสวย ก็อร่อยแบบไทยๆ

เคล็ดลับความอร่อย

การ เลือกซื้อปลาอินทรีเค็ม ควรดูลักษณะดังนี้ ตัวปลาต้องนิ่ม สีภายนอกเป็นมัน สดใส หากเลือกซื้อเป็นชิ้น ต้องเลือกชิ้นที่มีเนื้อปลาเป็นสีชมพู ไม่คล้ำ

**

ไม่มีความคิดเห็น: