วันเวลาช่างผ่าน พ้นกันไปรวดเร็วเสียนี่กระไร เผลอแว็บเดียวเดือนแรกของปี พ.ศ. 2553 ก็กำลังจะกลายเป็นอดีตไว้เบื้องหลัง คอลัมน์พาชิมของหนังสือพิมพ์ “บ้านเมืองรายวัน” ฉบับนี้ยังคงมีร้านอาหารดีๆ พร้อมด้วยเมนูอร้อยยย...อร่อย โดย “แม่ลิ้นจี่” เจ้าเก่ามานำเสนอให้แฟนคอลัมน์ได้พากันไปลิ้มลองเหมือนเช่นเคย....!
อาหารอร่อยแนะนำประจำสัปดาห์นี้ “แม่ลิ้นจี่” จะขออาสาพาท่านผู้อ่านไปอิ่มอร่อยกับก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรเด็ดที่คลอง รังสิตกันอีกครั้ง ซึ่งที่แห่งนี้จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่มากมายที่ จอดขายกันอยู่ริมคลอง ไล่เรื่อยกันมาตั้งแต่คลองหนึ่งไปจนถึงคลอง เจ็ด ซึ่งที่คลองรังสิตนี้เขาขึ้นชื่อมานานนมว่าเป็นคลองที่มีก๋วยเตี๋ยว เรือขายมากที่สุดแห่งหนึ่ง แต่ก่อนนั้นเขาจะใช้เรือพายลำเล็กๆ พายมาจอดขายอยู่ริมคลอง เท่าที่ “แม่ลิ้นจี่” ได้และเคยแวะมาลิ้มลองเมื่อวัยเยาว์ นั้นนับได้กว่า 100 ลำ เขาจะนำหัวเรือเสียบเข้าหาฝั่งเรียงกันเป็นทิว แถว ตามตลิ่งริมฝั่งเขาจะใช้ผ้าใบกางเพื่อกันแดด มีม้านั่งเล็กๆ ให้เรานั่งแบบยองๆ ไม่มีโต๊ะให้วางชามต้องใช้มือถือชามนั่งโซ้ย ก๋วยเตี๋ยวกันริมตลิ่ง ซึ่งในปัจจุบันภาพแบบนี้ไม่มีให้เราได้พบ เห็นกันมานานหลายสิบปี
ก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรคลองรังสิตนั้นจะแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรของอยุธยา ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตน้ำซุปหรือน้ำก๋วยเตี๋ยวเขาจะต้มเคี่ยวมา จากสมุนไพรและเครื่องเทศหอมกรุ่นเข้มข้นจากการใส่เลือดสดๆ ลงไป แต่ก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรอยุธยานั้นน้ำซุปนอกจากจะต้มจากเครื่องเทศ และสมุนไพรแล้วเขาจะใส่กะทิสดให้น้ำเข้มข้นรสชาติจะออกหวานมัน เล็กน้อย ส่วนเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่ใส่ลงไปจะไม่แตกต่างกันมากนัก ส่วนร้านที่เรากำลังจะพากันไปแวะชิมกันในฉบับนี้เขาจะเป็นร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือที่เปิดขายอยู่ในเรือเอี๊ยมจุ้นลำใหญ่ซึ่งอดีตเคย เป็นเรือบรรทุกกระสอบข้าวสารแล่นขึ้นล่องส่งข้าวในแม่น้ำเจ้า พระยา นำมาตกแต่งต่อเติมเป็นร้านลอยน้ำจอดเลียบอยู่ริมคลองรังสิตในย่านคลอง หนึ่ง แล้วตั้งชื่อว่าร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเรือวัฒนา”
จากการที่ได้พูดคุยกับ “คุณปุ๋ย” หรือ “คุณ ภูมินทร์ จิระวุฒิกุล” และ “คุณปิยาภรณ์ ปั้นสกุล” สองสามีภรรยาซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้บอกเล่าให้ฟังว่า “ร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือวัฒนา” เปิดบริการมานานกว่า 15 ปี ซึ่งตนเองนั้นเป็นคนที่รังสิตโดยกำเนิด บ้านเกิดอยู่ในย่านคลองหก จึงได้สัมผัสรสชาติของก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตจนคุ้นปากคุ้นลิ้นมา ตั้งแต่เล็กแต่น้อย ในช่วงยุคฟองสบู่แตกเมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมาได้ออก จากการเป็นพนักงานบริษัท แล้วมาฝึกฝนเรียนรู้ในการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว เรือต้นตำรับคลองรังสิต ทดลองทำชิมกันเองในครอบครัวนานอยู่หลาย เดือนอีกทั้งยังตระเวนชิมตามร้านต่างๆ ที่เขาลือว่าอร่อย เพื่อนำมาปรับปรุงเป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน ทำชิมจนมั่นใจจึงได้เปิดร้านครั้งแรกเป็นตึกแถวอยู่ริมถนนในย่านคลอง หนึ่งประมาณ 2 ปี จึงโยกย้ายมาอยู่บนเรือลอยลำอยู่ริมคลองรังสิตตรง ข้ามกับร้านเดิมนานกว่า 7 ปี ต่อเมื่อทางจังหวัดมีนโยบายปรับปรุง ภูมิทัศน์รอมคลองรังสิตจึงต้องย้ายร้านอีกครั้งมาอยู่ริมคลองฝั่ง ตรงข้ามได้ประมาณ 6 ปี
ที่ร้านนี้เขาจะมีอาหารให้เราได้เลือกชิมสารพัดอย่างนอกจาก ก๋วยเตี๋ยวเรือแล้วก็ยังมี ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาต้มยำ เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ หมูสะเต๊ะ ติ่มซำ เกี๊ยวทอด ลูกชิ้นปิ้ง แต่ ที่ขึ้นชื่อของที่นี่ไม่ว่าใครมาก็ต้องสั่งมาลิ้มลองนั่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยว เรือหมูน้ำตก” และ “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก” ซึ่งเขาจะแยกหม้อต้มกันเด็ดขาดไม่ปนเปให้เสียอารมณ์และรสชาติ น้ำก๋วยเตี๋ยวเขาจะต้มเคี่ยวมาจากกระดูกหมูและกระดูกวัว ใช้เวลาต้มเคี่ยวกับเครื่องเทศและสมุนไพรนานกว่า 3 ชั่วโมง จนได้น้ำซุปที่หวานหอมกลมกล่อมเข้มข้นโดยไม่ต้องอาศัยผงชูรส มาปรุงแต่งรสชาติ ส่วนอาหารจานเด็ดที่จะแนะนำให้ลองสั่งมาชิมกันใน วันนี้ก็มี
ก๋วยเตี๋ยว เนื้อน้ำตก...เขาจะมีให้เราได้เลือกสั่งกันสารพัดเส้น ชามนี้จะเป็นเส้นหมี่ที่นำไปลวกสุกพร้อมถั่วงอกและผักบุ้ง ใส่เนื้อวัวสดที่สไลด์มาเป็นชิ้นบางกำลังดี ใส่ตับ ลูกชิ้น กระเทียมเจียว กากหมูเจียว โรยด้วยผักชีต้นหอมหั่นฝอย ราดด้วยน้ำซุปร้อนกรุ่นเข้มข้นที่มีส่วนผสมของเลือดวัวสด ความอร่อยอยู่ที่เนื้อวัวเปื่อยนุ่มจากส่วนที่เป็นเนื้อสันนอก น้ำก๋วยเตี๋ยวเข้มข้นกลมกล่อม ชอบรสชาติแบบไหนตักเติมเครื่องปรุงได้ ตามใจชอบ แต่ขอบอกกล่าวกันไว้ก่อนว่าพริกป่นของร้านนี้เผ็ดมากต้องคอย ระวัง สั่งมาชิมกันได้ ในราคาชามละ 25 บาท พิเศษ 35 บาท
ก๋วยเตี๋ยว หมูน้ำตก...สำหรับท่านที่ไม่รับประทานเนื้อวัวก็ต้องสั่ง ก๋วยเตี๋ยวหมูมาลองชิม เขาจะมีให้เลือกสั่งสารพัดเส้นเช่นเดียวกัน เขาจะนำเส้นก๋วยเตี๋ยวลวกสุกพร้อมผักบุ้งถั่วงอก ใส่เนื้อหมูสันนอก ตับหมู ลูกชิ้น โรยด้วยกระเทียมเจียว กากหมูกรอบ ต้นหอมผักชีหั่นฝอย ราดด้วยน้ำซุปร้อนกรุ่นเข้มข้นที่มีส่วนผสมของเลือดหมูสดหอมกลิ่น เครื่องเทศ เสิร์ฟมาพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพา ในราคาชามละ 25 บาท พิเศษ 35 บาท
ก๋วยเตี๋ยว หมูตุ๋น...เลือกเส้นได้ตามใจชอบ หมูตุ๋นของที่นี่เขาจะใช้หมูส่วนขั้วตับนำไปต้มตุ๋นกับเครื่องเทศ และเครื่องยาจีน ใช้เวลาต้มนานกว่า 3 ชั่วโมงจนหมูเปื่อยนุ่ม ตักใส่มาในชาม ราดด้วยน้ำก๋วยเตี๋ยวหอมกรุ่นกลิ่นยาจีนไม่แรงจนเกินไป ความอร่อยอยู่ที่หมูส่วนที่เป็นขั้วตับเคี้ยวกินได้เปื่อยนุ่มละมุน ลิ้น หรือจะสั่งเป็นเกาเหลามากินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบ ใน ราคาชามละ 25 บาท พิเศษ 35 บาท
ก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นปลาต้มยำ...ชามนี้จะเป็นเส้นเล็กลวกสุกพร้อมถั่ว งอก ใส่ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นลักบี้ ฮือก๊วย ลูกชิ้นปลาดาว เกี๊ยวทอด หนังปลากรอบ กากหมู กระเทียมเจียว ราดด้วยน้ำซุปร้อนกรุ่นมาพอขลุกขลิก ปรุงรสมาให้เสร็จสรรพ ใส่ถั่วลิสงป่น พริกขี้หนูป่น ความอร่อยอยู่ที่สารพัดเครื่องปรุงสดใหม่ไม่มีกลิ่นคาว ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดครบรส สั่งมาชิมกันได้ ในราคาชามละ 25 บาท พิเศษ 35 บาท
หมู สะเต๊ะ...เขาจะนำเนื้อหมูสันนอกแล่เป็นชิ้นยาวพอคำหมักกับ กะทิ ผงกะหรี่ และสมุนไพร เสียบไม้ปิ้งแค่พอสุก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะเหนียวข้นที่มีส่วนผสมของน้ำพริกแกงและ ถั่วลิสงป่น เสิร์ฟพร้อมอาจาด และขนมปังปิ้ง ความอร่อยอยู่ที่เนื้อหมูสะเต๊ะหอม กรุ่นด้วยเครื่องเทศ เนื้อหมูเปื่อยนุ่ม น้ำจิ้มเข้มข้นหอมมัน สั่งมาอิ่มอร่อยกันได้ราคาก็ไม่แพง แค่เพียงชุดละ 35 บาท (10 ไม้)
ยังมีอีกหลายอย่างที่น่าลิ้มลองเชิญเลือกสั่งกันเองได้ ที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยว เรือวัฒนา” ตั้งอยู่ที่รังสิตคลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ที่ร้านนี้จะเปิดบริการกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. (หยุด วันนักขัตฤกษ์) สถานที่ตั้งของร้านก็หากันไม่ยาก ถ้ามากันจากห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ขับมาตามเส้นทางถนนรังสิต-นครนายก ขับไปประมาณ 1 ก.ม. พอถึงที่กลับรถยูเทิร์นที่สองเลี้ยวกลับมาสัก 200 เมตร ให้สังเกตริมคลองฝั่งตรงข้ามจะเห็นเรือลำใหญ่เขียนป้ายชื่อร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือวัฒนา เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพานข้ามคลองไปจอดรถได้ที่หน้าราน แต่ถ้าเกรงว่าจะหากันไม่เจอก็โทรศัพท์ไปสอบถามเส้นทางกันก่อนได้ ที่ 08-4033-2333
สะดวก กันเมื่อไรก็ขอเชิญแวะเวียนไปเยี่ยมชิมกันได้ สำหรับวันนี้คงต้องขอแนะนำกันแต่เพียงแค่นี้ แล้วพบกับ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ได้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไปนะคะ....! (ค้นหาข้อมูลร้านอาหารย้อนหลังได้ใน www.naachim.com) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น