Google
 

05 เมษายน 2553

ปูผัดผงกระหรี่

เครื่องปรุง

ปูทะเล 1 ตัว

ไข่ไก่ 1 ฟอง

ต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้น 3 ต้น

คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น

หอมใหญ่หั่นเป็นเสี้ยง 1 หัว

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด

ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา

พริกไทย ป่น 1/ 4 ช้อนชา

น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

นมสด 1 /2 ถ้วย

น้ำมัน หอย 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้าง ปูให้สะอาด เอานมและสิ่งสกปรกออกจากกระดอง สับเป็นชิ้น ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (นึ่งปูให้พอสุกก่อนก็ได้เพื่อความสะดวกในการผัดนะค่ะ)
  2. ผสม นมสด ไข่ไก่ ผงกะหรี่ ตีให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ใส่ปู ผัดให้สุก จากนั้นใส่น้ำพริกเผา น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่หัวหอมใหญ่ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกไทย ผัดพอทั่วอีกที ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ผัดให้พอขลุกขลิก จึงปิดไฟ ตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น: