เครื่องปรุง
ปูทะเล 1 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนสั้น 3 ต้น
คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้น 2 ต้น
หอมใหญ่หั่นเป็นเสี้ยง 1 หัว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
พริกไทย ป่น 1/ 4 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 /2 ถ้วย
น้ำมัน หอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้าง ปูให้สะอาด เอานมและสิ่งสกปรกออกจากกระดอง สับเป็นชิ้น ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (นึ่งปูให้พอสุกก่อนก็ได้เพื่อความสะดวกในการผัดนะค่ะ)
- ผสม นมสด ไข่ไก่ ผงกะหรี่ ตีให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ใส่ปู ผัดให้สุก จากนั้นใส่น้ำพริกเผา น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
- ใส่หัวหอมใหญ่ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกไทย ผัดพอทั่วอีกที ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ผัดให้พอขลุกขลิก จึงปิดไฟ ตักใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น